NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG MÁY TIỆN AN TOÀN

Với việc của Sự tiến bộ vượt trội trong công nghệ mang con người đến một kỉ nguyên mới thì nền cơ khí Máy tiện chỉ được sử dụng một cách an toàn nếu như người thợ cơ khí nắm bắt được những nguy hiểm khi nó hoạt động. Để tránh tai nạn khi sử dụng máy tiện, bạn nên hết sức tập trung mỗi khi vận hành máy.

1. Những nguy hiểm khi sử dụng máy tiện

Sự cố hay gặp phải khi sử dụng máy tiện là các ngón tay của người thợ bị mắc kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp. Để đảm bảo an toàn, bạn nên giữ bàn tay tránh các vị trí nguy hiểm khi máy tiện hoạt động.

Máy tiện

Thứ hai là các phần của máy tiện bị gãy hoặc rơi trong quá trình hoạt động. Bàn cặp nặng hoặc phôi của máy khi rơi có thể gây nguy hiểm. Bạn cần phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu đảo chiều đột ngột một trục ren, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi máy gây nguy hiểm cho người thợ. Một cờ lê mâm cặp trái trong sẽ nguy hiểm như một tên lửa khi máy hoạt động. Vì vậy, bạn phải tháo cờ lê mâm cặp ngay sau khi sử dụng nó.
Thứ ba là nguy hiểm do tiếp xúc với phoi hoặc phôi nóng có thể lên đến nhiệt độ 3000 độ C. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên đeo găng tay bảo hộ khi xử lý phoi hoặc phôi nóng.

Chìa vặn để quên sẽ gây nguy hiểm khi máy chạy

Thứ tư là nguy hiểm do tiếp xúc với các cạnh sắc nét, góc. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay khi sử dụng máy tiện. Cạnh sắc có thể hiện diện ở nhiều nơi: trên một mảnh dao, trên một phoi dây dài, trên một cạnh ba via hoặc phần ren. Vì vậy, nhất thiết phải sử dụng tấm bảo vệ và đeo kính an toàn. Chú ý không được loại bỏ phoi sợi dây bằng tay mà phải mang găng tay bảo vệ và sử dụng các công cụ hỗ trợ như móc hoặc kìm. Luôn phải tắt máy trước khi loại bỏ phoi. Phoi nên được chia thành 9 phần hơn là để trong một khối xơ hoặc một dây dài. Phoi chia thành nhiều phần công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, hợp lý, dễ dàng hơn. Cần phải loại bỏ cạnh ba via trước khi lấy các phoi ra từ máy tiện.
Thứ năm là sự nguy hiểm từ việc giữ phoi hoặc từ các thiết bị di chuyển. Khi phoi được kẹp, các thành phần của phoi thường mở rộng ra đường kính ngoài của các thiết bị. Cần phải có những cảnh báo như dấu hiệu hoặc chỉ dẫn bằng lời để giúp cho người thợ biết các mối nguy hiểm trong khi tiện những vật phẩm như gạch bông gió, sắt, thép. Trên các thiết bị điện, bạn cần phải nhận biết điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi và thiết bị gá. Không được chạy mâm cặp có bánh răng mà không có vật gì kẹp chặt trong hàm. Lực ly tâm trên hàm có thể dẫn đến di chuyển và nhả hàm ra khỏi mâm cặp. Cần phải giữ dao, dũa xa khỏi máy vì chúng có thể tung ra và rơi vào mâm cặp hoặc phoi đang xoay.

2. Những biện pháp an toàn khi sử dụng máy tiện

Giữ một đầu của dải vải trong mỗi bàn tay khi đánh bóng luân phiên. Để hai tay cách xa bộ phận làm việc từ 10cm trở lên. Phần cắt thô của máy tiện có thể kéo và quấn lên quần áo, cà vạt và tóc. Vì vậy, khi di chuyển, bạn nhớ tránh xa phần này của máy tiện.

Nhớ lấy đầu vặn ra để đảm bảo an toàn

Khi tháo lắp bàn cặp hoặc phoi nặng, cần sử dụng một bảng đỡ (một phần bàn tiện) để mâm cặp. Để nâng một mâm cặp nặng hoặc phoi, cần sử dụng một cần trục. Không được chuyển bánh răng hoặc cố gắng để lấy số đo trong khi máy đang chạy và phoi đang chuyển động.
Không được sử dụng một dao dũa mà không có một sự xử lý trước đó vì các đầu dao dũa có thể nhanh chóng cắt đứt tay hoặc cổ tay nếu các dao dũa bị va đập bởi một hàm quay mâm cặp hoặc tiện. Trong các máy tiện, dũa nằm bên trái thường an toàn, có nghĩa là, bạn nên xử lý bằng tay trái trong khi tay phải giữ đầu cuối của dao dũa.
Trên đây là những nội dung quan trọng trong việc sử dụng máy tiện một cách an toàn, cũng như những nguy hiểm khi sử dụng máy. Hy vọng các thợ cơ khí sẽ tuân thủ an toàn lao động, nắm vững những nội dung cốt yếu trên đây để bảo vệ sức khỏe và để làm việc đạt hiệu suất cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *