Những bước tiến mới hứa hẹn về sự phát triển của “Thế giới Pin”

Pin là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người, mang đến sự tiện dụng thay thế cho dây điện rườm rà ẩn chứa nhiều nguy hiểm, những bước tiến mới quan trọng về pin sẽ mang đến cho con người sự tiện dụng hơn.

Pin là một vận dụng mang lại rất nhiều sự tiện ích và tiện dụng thay thế cho sự phức tạp nặng nề của hệ thống dây điện, Pin tuy nhỏ nhưng mang đến một giá trị khá quan trọng trong cuộc sống của con người. Hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các thiết bị sử dụng trong nhà bạn đều phải sử dụng dây điện nối trực tiếp với nguồn điện mới có thể sử dụng được thì mọi thứ sẽ trở nên phức tạp và rườm rà như thế nào, chẳng hạn như máy tính xách tay, máy trợ thính, đèn pin, điện thoại… tất cả đều cần sử dụng dây nối với nguồn điện bạn sẽ cảm thấy cuộc sống khó khăn và phức tạp như thế nào. Do đó tuy Pin không được chú ý nhiều và đánh giá cao nhưng vẫn mang lại giá trị cho cuộc sống con người và mỗi ngày đều được cải tiến vượt bậc hơn. Dưới đây Statusthis xin giới thiệu đến các bạn những cải tiến mới về công nghệ phát triển Pin đáng chú ý:

1/ Pin siêu tụ – sạc vài giây, dùng cả tuần

Pin siêu tụ

Pin siêu tụ

Có nguồn gốc phát triển từ các nhà nghiên cứu khoa học từ trường Đại học Central Florida (Mỹ), ứng dụng công nghệ Nano và đã phát triển thành công loại Pin siêu tụ cho thời lượng Pin gấp 20 lần pin Lion trước đây. Pin được cấu thành từ Nano Carbon siêu nhỏ tạo thành siêu tụ điện dẻo. Để lí giải cho quá trình cấu thành này, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết các ống Nano carbon được sử dụng là các vật liệu cách điện, nhưng nếu bọc một lớp vật liệu dẫn điện phía bên ngoài hai chiều sẽ trở thành những vật có khả năng “siêu tụ điện”, tức là lớp vỏ này cho phép các thành phần điện tử chạy qua nhanh chóng từ lõi đến vỏ, từ đo sẽ tạo thành nguồn năng lượng cực lớn có khả năng tụ điện nhanh chóng. Theo đó, sử dụng công nghệ Pin này sẽ cho người dùng có thể sử dụng sạc pin trong vài dây nhưng vẫn có thể dùng cả tuần. Tuổi thọ của loại pin này có thể lên tới 30.000 lần sạc. Theo dự kiến loại pin này ổn định chất lượng theo thời gian thay vì mất dần năng lượng sau mỗi lần sạc pin như các loại pin thông thường, sắp tới đây công nghệ oin siêu tụ điện dự kiến sẽ được sử dụng để kết hợp với các loại Smarrtphone siêu mỏng, máy bay không người lái, các thiết bị đeo như trợ thính, bluetooth….vì sự nhỏ gọn và tiện ích của nó so với pin Lion.

2/ Sự tiến bộ Pin Li-ion graphene mới:

Pin Lion sau quá trình nghiên cứu, sử dụng và rút ra những khuyết điểm giờ đây đã có một bước tiến mới hoàn hảo hơn, tại phòng thí nghiệm Watt trực thuộc Huawei vừa cho ra đời dòng pin Li-ion graphene mới với thời gian sử dụng dài hơn và khả năng chịu nhiệt cao hơn pin Lion đang sử dụng trong thời điểm hiện tại. Nhờ vào những cải thiện đáng nói này mà độ an toàn khi sử dụng pin Lion cũng được tăng lên đáng kể, có thể nói đến những điểm nhấn mới như: pin có thể hoạt động ở mức 60°C, tức là vượt hơn 10°C so với nhiệt độ pin Lion trước đây, theo đó thời gian sử dụng cũng được kéo dài hơn, tuổi thọ gấp đôi và phạm vi Evs lớn hơn, Li-ion graphene sẽ còn hơn 70% công suất sau khi thực hiện sạc 2.000 lần ở mức nhiệt độ 60°C và chỉ giảm đi 13% công suất sau 200 ngày hoạt động ở môi trường 60°C.

3/ Pin Lithium-Ion tinh thể thiếc:

Pin Lithium ion

Pin Lithium-ion tinh thể thiếc có thể gọi là một loại pin chuẩn mực cho công nghệ pin sach, đây là loại năng lượng cô đặc tương đối rẻ và được sử dụng trong nhiều thiết bị từ máy tính bảng, máy bay… Đây được xem là loại pin có tiềm năng hóa điện lớn nhất cũng như là nguyên tố kim loại nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn hoa học. Khi phát hiện ra nguyên tố hóa học thiếc, đây được xem là một bước tiến tuyệt vời để sử dụng thiếc nhằm tăng giá trị và khả năng lưu giữ năng lượng của pin, tính đến thời điểm hiện tại các nghiên cứu chỉ thấy rằng thiếc có khả năng nở rộng gấp 3 lần kích thước bình thường khi hấp thụ các ion lithium và sẽ giải phòng các ion khi co lại sẽ giúp tăng đôi dung lượng của pin. Loại pin này được chế tạo nhận điện bằng cách truyền các ion từ điện cực âm đến điện cực dương và ngược lại trong quá trình sạc, khi các điện cực được làm bằng coban, niken, mangan hoặc các loại than chì đều không thể hấp thụ được lượng ion như mong muốn.

Trên đây là một số tiến bộ công nghệ cho sự phát triển của pin trong công nghệ mới, mang đến cho con người những thành tựu vượt bậc và sự tiện dụng khi sử dụng các thiết bị điện. Hứa hẹn trong tương lai sẽ có những tiến bộ vượt bậc hơn về “thế giới các loại pin” tiến bộ phục vụ cho cuộc sống của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *