Cùng Statusthis điểm danh những bước tiến công nghệ hiện đại

Những bước tiến công nghệ hiện đại mới mang ý nghĩa quan trọng và chuyển biến mới to lớn trong công nghệ từ các mảng từ công nghệ thông tin cho đến điện tử, gia dụng và cả y tế đã chứng minh cho khả năng sáng tạo vô tận của con người.

Công nghệ mỗi ngày đều có một bước tiến nhất định và nhanh chóng, trong tất cả mọi mặt cuộc sống đều có những chuyển biến to lớn. Không chỉ dừng lại ở các mặt phát triển công nghệ áp dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, mà công nghệ giờ đây đã bao phủ toàn bộ các mặt trong đời sống xã hội cả về vật chất lẫn tinh thần. Công nghệ phát triển về những lĩnh vực điện tử, thông tin, gia dụng, vận tải, truyền thông…không dừng lại ở đó sắp tới đây công nghệ sẽ phát triển ở mảng y tế, với những áp dụng về sinh học kết hợp với kỹ thuật mang đến một bộ mặt mới phát triển cho ngành y tế. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại các công nghệ ứng dụng về các phần mềm, phần cứng…là những minh chứng sống động nhất cho khả năng sáng tạo của con người và những kế thừa vượt bậc của thế hệ trẻ. Cùng tạp chí Statusthis điểm danh những bước tiến trong công nghệ hiện đại quan trọng:

1/ Trí thông minh nhân tạo lên ngôi:

Phần mềm cờ vây nổi tiếng AlphaGo

Phần mềm cờ vây nổi tiếng AlphaGo

Các phần mềm mang tính đặc trưng của trí thông minh nhân tạo sẽ được lên ngôi theo dự kiến, thể hiện trí thông minh nhân tạo trong các phần mềm máy tính. Trận cờ vây nổi tiếng giữa người máy và người chơi giỏi nhất thế giới được công ty DeepMind của Google được phát triển tại London vào cuối năm 2015 với cái tên AlphaGo. Sau khi ra mắt và tính đến thời điểm hiện tại lượng dữ liệu dành cho phần mềm cờ vây này lên tới 80 năm kinh nghiệm chơi cờ vây của các bậc nhân, con số này thật đáng ngạc nhiên và ngưỡng mộ bởi sự nhạy bén và thông minh trong trí sáng tạo của con người và qua sự phát triển của công nghệ. Phần mềm cờ vây nổi tiếng AlphaGo có khả năng đặc biệt trong việc ghi nhớ và tự học các bước đi của đối thủ qua các bước chơi, nó có khả năng tự dạy cũng như tự rút kinh nghiệm bản thân cùng cách ứng biến vô cùng linh hoạt không khác gì một người thực thụ. Theo thống kê và công bố của tạp chí Nature phần mềm cờ vây kinh điển này đã chiến tháng nhà vô địch cờ vây Châu Á, và chỉ thua duy nhất một bàn cờ sau 495 trận đánh trước các phần mềm chơi cờ khác. Với mong muốn giải trí và giúp con người có một cuộc sống tốt hơn và có thể giải trí lành mạnh, năm 2016 được xem là năm trí tuệ nhân tạo lên ngôi.

2/ Đĩa 5D:

Đĩa 5D

Đĩa 5D

Để đáp ứng đc nhu cầu phát triển nhanh chóng và vượt bậc cuả công nghệ trong các lĩnh vực đời và có thể lưu trữ được Data và các nguồn thông tin quan trọng. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc quản lí được dữ liệu và các nguồn chứa thông tin, Data đặc biệt quan trọng. Do đó để có thể lưu giữ được chúng cần đến một thiết bị vượt xa hiện thời như đĩa cứng, SSD hay đĩa Blu-ray đều có giới hạn về thời gian. Để giải quyết vấn đề này đĩa 5D đã ra đời giúp lưu giữ thông tin Data lên tới 360TB. Với dung lượng lớn như vậy và có thể tồn tại được 14 tỉ năm trong điều kiện môi trường thông thường mà không làm mất dữ liệu, có thể chịu nhiệt lên tới 1.000 độ C, những con số khổng lồ này minh chứng đĩa 5D có thể có tuổi thọ cao hơn Mặt Trời. Đây là một bước ngoặt rất lớn mang ý nghĩa quan trọng trong công nghệ lưu trữ thông tin và thiết bị.

3/ Siêu Camera:

Chiếc Camera hiện đại nhất thế giới được thiết kế tại Fermilab với tên gọi Dark Energy Camera, nó là một phần liên quan đến một phần của dự án nghiên cứu và lí giải nguyên nhân tại sao vũ trụ ngày càng mở rộng một cách nhanh hơn như hiện tại. Chiếc siêu camera này có độ phân giải lớn hơn 570 Megapixels và cho ra hình ảnh lớn hơn hàng chục lần so với camera của điện thoại, có khả năng nhận được ánh sáng cách Trái Đất lên đến 8 tỉ năm ánh sáng. Dự kiến trong 5 năm tới đây, chiếc siêu camera này sẽ chụp hơn 300 triệu thiên hà khác nhau từ đài thiên văn Cerro Toloto, các nhà nghiên cứu luôn hi vọng chiếc siêu camera này có thể giải đáp được những bí ẩn từng làm đau đầu các nhà thiên văn trong nhiều thập kỉ qua để có thể tìm được những bí ẩn khác trong thiên hà.

Siêu camera

Siêu camera

4/ Siêu tia lazer:

Nơi đặt bộ phát tia lazer hiện đại nhất hiện nay đó chính là phòng thí nghiệm Lawrence Livermore National được thiết kế nhằm nghiên cứu về cách tập trung năng lượng được cấu thành từ 192 tia lazer. Được tạo ra từ một nguồn năng lượng lớn gấp 60 lần so với các hệ thống tia lazer trước đây, bộ phát tia lazer này được thiết kế nhằm phục vụ nghiên cứu về cách tập trung nguồn nang lượng, vào đỉnh điểm nhất bộ phát tia lazer này có thể cho ra một nguồn năng lượng lên đến 500.000 tỉ watt. Đây được xem là một phần của phòng thí nghiệm Lawrence Livermore National.

Với những bước tiến công nghệ hiện đại trên đây sẽ là những bước tiến quan trọng trong việc mở màn cho kỉ nguyên công nghệ mới trong cuộc sống của con người. Sự sáng tạo không ngừng nghỉ sẽ đưa con người đến một kỉ nguyên hoàn toàn mới với những thiết bị công nghệ kết hợp đan xen phục vụ lợi ích cho cuộc sống con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *